Giá trị nghệ thuật độc đáo, quá trình chế tác cầu kỳ, công phu và yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật cao khiến cho những tác phẩm đèn sứ thấu quang sở hữu sức hút mạnh mẽ đối với những ai yêu thích tìm hiểu, sưu tầm gốm sứ. Sự độc đáo, đẳng cấp của những tác phẩm này còn là yếu tố khiến cho bất cứ ai khi mới chiêm ngưỡng cũng phải trầm trồ thán phục, tán thưởng.

 

1. Tìm hiểu về dòng sứ thấu quang

 

Sứ thấu quang là dạng sứ rất mỏng, rất tinh khiết, độ tinh khiết phải ở mức khiến cho ánh sáng có thể xuyên qua được lớp sương sứ, phát ra thứ ánh sáng lung linh, huyền ảo và ma mị nhất. Ngày nay, sứ thấu quang được ứng dụng để sản xuất các loại đèn trang trí phong thủy cao cấp, đèn đốt tinh dầu và đèn ngủ.

 

 

2. Giá trị nghệ thuật đặc biệt từ mỗi tác phẩm đèn sứ thấu quang

 

Nghệ thuật từ cảm hứng sáng tạo dồi dào

 

Đèn sứ thấu quang hiện nay ra đời với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau. Mỗi kiểu dáng đèn đều rất độc đáo, ấn tượng, không hề bị thô cứng. Kiểu dáng đèn cộng với chi tiết, hoa văn, bức tranh vẽ, đổ màu trên đèn khẳng định giá trị nghệ thuật tuyệt vời của dòng sản phẩm.

 

 

Cách tạo hoa văn, họa tiết, bức tranh trên đèn sứ cũng rất đa dạng. Có thể bắt gặp những chiếc đèn sứ được vẽ tay họa tiết công phu hay chiếc đèn đổ màu mịn sau đó cạo màu tạo nên bức tranh sống động, ấn tượng tại làng gốm Bát Tràng. Không dừng lại ở đó, nhiều chiếc đèn sứ được khắc nổi vô cùng cầu kỳ trên lớp sứ mỏng, cho thấy sự khéo léo tuyệt vời của người nghệ nhân.

 

Giá trị nghệ thuật của đèn sứ thấu quang không chỉ nằm ở chất sứ, ở kiểu dáng, nét vẽ mà còn nằm ở ý nghĩa, giá trị nhân văn mỗi chiếc đèn gửi gắm. Mỗi sản phẩm đèn sứ đều gắn với một câu chuyện mà qua đó, người xem có thể khám phá, chạm tới thế giới của điển tích, truyền thuyết, nét văn hóa truyền thống vô tận.

 

 

Khi nhắc tới cụm từ “tinh hoa nghệ thuật đèn sứ” người ta sẽ phải kể tới “tinh hoa nghề chế tác gốm sứ”, “tinh hoa nghệ thuật hội họa, điêu khắc”, “tinh hoa giá trị văn hóa nhân văn”. Bởi để cho ra đời một chiếc đèn sứ, người nghệ nhân sẽ cần dốc toàn bộ kiến thức, sự hiểu biết và tay nghề trong ngành gốm sứ, hội họa và văn hóa của mình.

 

Quá trình chế tác cầu kỳ, công phu

 

Chỉ riêng quá trình tạo nên được lớp sứ mỏng, tinh, thấu sáng tốt đã là một thành quả tuyệt vời, đặc biệt ấn tượng. Chất đất, nhiệt độ nung và bàn tay người nghệ nhân quyết định hoàn toàn tới chất lượng sản phẩm thành phẩm.

 

Sản phẩm sẽ được làm hoàn toàn thủ công bằng tay. Từ chọn nguyên liệu đất nung, cải tiến thành phần đất, tạo hình cho tới áp dụng kỹ thuật nung, vẽ tay, khắc nổi họa tiết đều phải làm thủ công.

 

 

Chất liệu thô làm sứ là loại đất sét trắng tinh luyện. Sau đó được đem nung ở nhiệt độ rất cao 1300 độ C, đặc biệt là nung trong môi trường khử oxi để loại bỏ độc tố hoàn toàn, tạo nên lớp sứ tinh có thể thấu ánh sáng qua.

 

Sản phẩm càng tinh thì khả năng thấu ánh sáng càng tốt. Chất sứ tinh khi thắp đèn lên sẽ hắt ra ánh sáng lung linh, huyền ảo, làm tôn lên họa tiết, nét vẽ trên đèn và không làm mất đi màu sắc của từng chi tiết đó.

 

3. Nét đẹp nghệ thuật nhưng vẫn gần gũi

 

Mặc dù được ca ngợi về tính nghệ thuật, tuy nhiên đèn sứ không hề kén đối tượng thưởng thức. Ngược lại, đèn sứ thấu quang được ứng dụng rất nhiều trong trang trí nội thất.

 

Những chiếc đèn thấu quang cỡ lớn trở thành đèn đặt trang trí ấn tượng trong phòng khách, phòng làm việc, phòng trưng bày. Đèn sứ cỡ trung được đặt trong phòng ngủ. Ngoài ra, đèn thấu quang cỡ nhỏ ứng dụng làm các mẫu đèn xông tinh dầu, đốt tinh dầu giúp thư giãn đầu óc, tăng cường sức khỏe, khử mùi không khí.

 

 

Đèn sứ thấu quang luôn là sản phẩm trang trí ấn tượng, cao cấp mà người ta có thể đem ra bàn luận, chiêm ngưỡng hay nghiệm ra các giá trị văn hóa từ đó.                                                                                                                                    

 

Bạn có thể xem thêm các mẫu đèn sứ thấu quang để hiểu hơn về tính độc đáo, giá trị nghệ thuật của dòng sản phẩm này.

 

Liên hệ Gốm Lam để được tư vấn chọn mẫu có sẵn. Ngoài ra, Quý khách có thể chọn đặt vẽ đèn sứ thấu quang theo yêu cầu!

 

 

Thông tin liên hệ

Gốm Lam Bát Tràng

Showroom: Số 94 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

Phone: 0977 52 88 61

Phone: 0961 55 40 50

Xưởng sản xuất: Xóm 4 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Email: info@gomlam.vn