Đồ thờ bằng đồng là một trong những loại đồ thờ rất được ưa chuộng. Khách hàng có nhu cầu mua đồ bằng đồng nên cân nhắc, tìm kiếm nơi bán đồ thờ đồng uy tín, nổi tiếng, đồng thời phải biết cách đánh giá, nhận biết mới có thể chọn được đồ thờ tốt. Mua đồ thờ đồng ở đâu tốt là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

 

Các làng nghề đúc đồng nổi tiếng bậc nhất

 

Tại miền Bắc, đồ thờ bằng đồng được mua nhiều nhất tại ba làng nghề là làng Ngũ Xá (Hà Nội), làng đồng Tống Xá (Ý Yên, Nam Định) và làng Đại Bái (Bắc Ninh).

 

Làng nghề Ngũ Xá (Hà Nội) đã nổi tiếng với nghề đúc đồng từ rất lâu. Đây chính là làng nghề đúc đồng có bề dày lịch sử, chứng kiến rất nhiều sự đổi thay về nghề đúc đồng Việt Nam. Bởi sự nổi tiếng này, Ngũ Xá trở thành địa chỉ uy tín để khách tìm đến mua đồ thờ bằng đồng. Đồ thờ bằng đồng chất lượng thực sự tốt ở đây có giá thành khá cao.

 

Làng nghề Tống Xá (Ý Yên, Nam Định) đã có lịch sử phát triển 900 năm với nghề đúc đồng. Cũng giống như làng nghề nổi tiếng khác, nghề đồng ở đây đã phát triển từ lâu, việc tìm mua đồ thờ bằng đồng với kiểu dáng, kích thước phù hợp khá dễ. Tuy nhiên, nếu mua đồ thờ đồng chất lượng tốt thì giá thành vẫn rất cao.

 

 

Làng nghề Đại Bái (Bắc Ninh) có ưu điểm là sản phẩm đồ thờ rất đa dạng, thiết kế phù hợp với nhiều nhu cầu thờ cúng khác nhau. Bắc Ninh nổi tiếng là tỉnh có nhiều lễ hội truyền thống, nhiều chùa chiền, vì thế mà phong cách đúc đồ thờ ở đây cũng theo sát văn hóa thờ cúng tâm linh.

 

Đến làng nghề đúc đồng có mua được đồ thờ dễ dàng không?

 

Các làng nghề đúc đồng nổi tiếng đều có số lượng hàng hóa cực kỳ lớn. Khách mua thường bị choáng ngợp bởi các sản phẩm tại đây. Đây vừa là điểm lợi, vừa là điểm hạn chế của các làng nghề đúc đồng lớn.

 

+ Điểm lợi khi mua đồ thờ bằng đồng

 

Nếu khách hàng đã thực sự tìm được nơi uy tín để mua đồ thờ, khách hàng sẽ mua được đồ thờ bằng đồng thật, chất lượng cao, dùng lâu không bị hoen rỉ, ngả màu.

 

Đồ thờ bằng đồng xịn sẽ có độ bền cực kỳ cao, hơn nữa đồ thờ bằng đồng thường rất đồng bộ, hài hòa, bài trí sẽ đẹp.

 

Nếu biết cách chọn mua, biết cách đánh giá và “nhìn hàng”, khách tới làng nghề đúc đồng sẽ nhanh chóng chọn được sản phẩm ưng ý.

 

 

+ Điểm cần lưu ý khi chọn đồ thờ bằng đồng

 

Có một thực tế là đa phần đồ thờ bằng đồng hiện nay đều là đồng pha trộn, có nhiều tạp chất hoặc đồng đã bị pha tạp giảm chất lượng. Sử dụng đồ thờ này sẽ nhanh chóng bị biến màu, bị hoen rỉ, độ bền không cao, trong văn hóa thờ cúng thì đây là điều nên kiêng.

 

Gia chủ mua đồ thờ bằng đồng nên hương khói thường xuyên để tránh ban thờ bị lạnh. Khi bài trí cần cân nhắc tính cân bằng âm dương, ngũ hành.

 

Khi sử dụng đồ thờ bằng đồng, gia chủ nên lau đồ thờ thường xuyên bằng khăn bông sạch tránh bụi bẩn, ẩm mốc làm biến màu đồng. Nên bài trí ban thờ tránh xa khu không khí ẩm để đồng không bị hoen rỉ, không bị ố.

 

Nếu mua sản phẩm đồ thờ bằng đồng tốt thì giá thành cực kỳ đắt đỏ, cộng với việc tìm mua khá khó khăn. Mặc dù tới trực tiếp làng đúc đồng cũng khá khó để tìm được đồ thờ bằng đồng với chất lượng tốt thực sự. Gia chủ muốn tìm mua đồ thờ bằng đồng tốt nên chuẩn bị sẵn về tài chính cũng như đầu tư thời gian, công sức để tìm kiếm.

 

Đa phần các khách sành đồ đồng sẽ tìm tới các làng nghề trên đây để mua. Nếu không thực sự am hiểu về đồ thờ bằng đồng, khách hàng có chuyển hướng sang các loại đồ thờ từ gốm sứ để việc chọn mua dễ dàng hơn.

 

Đồ thờ gốm sứ cũng đảm bảo chất lượng cao, có tính cân bằng âm dương, ngũ hành tốt nhưng giá thành lại mềm hơn hẳn đồ đồng. Việc chọn mua đồ thờ gốm sứ cũng không khó khăn như mua đồ đồng. Đây là lý do tại sao phần đa người tiêu dùng lại tìm mua đồ thờ gốm sứ thay vì đồ thờ bằng đồng.

 

 

Hiện nay, đồ thờ gốm sứ Bát Tràng đang rất được ưa chuộng bởi chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã đẹp, phù hợp với văn hóa tâm linh của người Việt. Gốm Lam Bát Tràng là đơn vị sản xuất, cung cấp đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chính hiệu, làm thủ công bằng tay, đảm bảo sản phẩm đẹp nhất làng gốm và cung cấp ra thị trường với mức giá của xưởng gốc.

 

Khách hàng chọn mua đồ thờ có thể tham khảo đồ thờ gốm sứ Bát Tràng tại xưởng Gốm Lam hoặc liên hệ tới Hotline Gốm Lam để được hỗ trợ.

 

 

Xem thêm các sản phẩm Đồ thờ men rạn

Tham khảo bộ Đồ thờ men lam vẽ tay

Tham khảo bộ Đồ thờ men xanh ngọc cổ

 

Thông tin liên hệ

Gốm Lam Bát Tràng

Showroom: Số 94 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

Phone: 0977 52 88 61

Phone: 0961 55 40 50

Xưởng sản xuất: Xóm 4 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Email: info@gomlam.vn