Bàn thờ Thần tài, Ông địa có thể lập tại nhà hoặc trực tiếp tại nơi buôn bán, cửa hàng kinh doanh. Vậy bàn thờ Thần tài, Ông địa sẽ cần mua những đồ thờ gì, bài trí như thế nào, khi mua và bài trí cần lưu ý gì?

 

  1. Chọn đồ thờ ban thờ Thần tài

 

+ Các dòng đồ thờ có thể sử dụng

 

Gia chủ có thể tìm mua đồ thờ bằng kim loại, đồ thờ bằng gốm sứ hoặc đá (ngọc).

 

Bàn thờ Thần tài, Ông địa nếu chọn đồ thờ bằng gốm sứ hoặc ngọc sẽ phù hợp nhất, bởi bản chất của các dòng đồ thờ này gần gũi với đất (thổ).

 

Chọn đồ thờ ban thờ Thần tài

Đồ thờ gốm sứ là một sự lựa chọn phù hợp cho bàn thờ Thần tài

 

+ Các đồ thờ cần có trên bàn thờ Thần tài

 

- Bài vị thần tài: Bài vị gắn phía trong cùng của bàn thờ Thần tài. Gia chủ có thể mua tại các cửa hàng bán vàng mã hoặc địa chỉ bán bàn thờ gỗ.

 

- Tượng Thần tài, Ông địa: Gia chủ mua tượng tại các cửa hàng bán đồ thờ gốm sứ.

 

- Bát hương: Cần có 1 bát hương. Khi mua bát hương, gia chủ mua kèm theo tro và Thất Bảo (cốt) để sử dụng khi bốc bát hương.

 

- Chóe thờ: Chuẩn bị 3 chóe thờ (3 hũ đựng gạo, muối, nước). Chóe rất quan trọng và cần có trên bàn thờ Thần tài bởi chóe tượng trưng cho của ăn của để, tài lộc.

 

- Lọ hoa: Thông thường, gia chủ đặt 1 lọ hoa để cắm hoa tươi. Bàn thờ thần tài lớn có thể đặt 2 lọ hoa.

 

- Bát thả hoa: Chuẩn bị 1 bát thả hoa. Trên thực tế, bát thả hoa chính là bát tụ lộc. Đối với người làm kinh doanh, bày bát tụ lộc ở ban thờ Thần tài quan trọng không kém việc đặt 3 chóe gạo, muối, nước, bởi đây sẽ là nơi hội tụ tài lộc trên bàn thờ.

 

- Ống hương: Chuẩn bị 1 ông đựng hương. Bàn thờ có đặc trưng là đặt dưới đất, vì vậy, gia chủ cần có ống đựng hương để ban thờ luôn gọn gàng, ngăn nắp.

 

- Đèn dầu: 1 đèn dầu để thắp đèn khi thờ cúng (ngày rằm, mùng 1 đầu tháng, ngày lễ). Nhiều người cho rằng thắp đèn điện là được, tuy nhiên, theo quan niệm, lửa là yếu tố quan trọng bậc nhất trên bàn thờ, là cầu nối tới thế giới tâm linh, do đó, thắp đèn dầu khi thờ cúng vào các ngày quan trọng là cần thiết.

 

- Nậm rượu, kỷ chén: Chuẩn bị 1 nậm rượu nhỏ, 1 kỷ chén 3 chén hoặc 5 chén. Khi thắp hương, rượu trong nậm sẽ rót ra chén.

 

- Mâm đựng hoa quả: Mâm bồng đựng lễ vật (hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng) có thể đặt 1 hoặc 2 mâm tùy thuộc vào diện tích bày biện.

 

Các món đồ thờ trên bàn thờ thần tài ông địa

+ Chọn đồ thờ lưu ý gì?

 

- Nên chọn đồ thờ đồng bộ: Nên mua đồ thờ cùng dòng men, các họa tiết vẽ trên đồ thờ cùng màu. Kích thước cũng phải hài hòa, tương xứng giữa các món đồ.

 

- Nên chọn đồ thờ chất lượng cao: Bàn thờ Thần tài nên cần chọn đồ thờ thực sự tốt sẽ tăng được giá trị và ý nghĩa tài lộc.

 

- Các đồ thờ buộc phải có trên bàn thờ: Bài vị, tượng Thần tài Ông địa, bát hương, chóe, lọ hoa, đèn dầu, kỷ chén là những thứ cần thiết phải có. Các đồ thờ khác như nậm rượu, mâm để lễ vật, bát thả hoa, ống hương gia chủ có thể thay bằng đồ ngoài (chai rượu, đĩa thông thường,... tại gia). Tuy nhiên, gia chủ nên sắm đồng bộ thì ban thờ sẽ đẹp hơn, hài hòa hơn.

 

Hướng dẫn chọn đồ thờ bàn thờ thần tài

 

  1. Bài trí bàn thờ Thần tài phù hợp

 

+ Thứ tự bài trí từ trong ra ngoài:

 

- Bài vị đặt trong cùng tủ thờ, thường gắn chắc chắn vào phía trong.

 

- Tiếp theo đến tượng Thần tài, Ông địa. Gia chủ đặt tượng chếch sang 2 phía bên phải và bên trái, không cần đặt Thần tài và ông địa quá sát nhau.

 

- 3 chóe gạo, muối, nước đặt theo hình tam giác chính giữa ban thờ, phía trước tượng Thần tài, Ông địa (chóp nhọn hình tam giác hướng ra phía ngoài).

 

- Bát hương đặt tiếp phía ngoài chóe thờ. Lưu ý, bát hương đặt chính giữa bàn thờ, thẳng với chóe phía trong.

 

- Lọ hoa, ống hương đặt phía 2 bên bát hương, có thể đặt tiến ra phía ngoài một chút.

 

- Đèn dầu, nậm rượu lần lượt đặt 2 bên trái và phải, phía trước bát hương.

 

- Kỷ chén: Đặt thẳng bát hương ở phía ngoài.

 

- Mâm đựng lễ vật và bát thả hoa: Đặt phía ngoài cùng (thông thường, bàn thờ Thần tài khá nhỏ nên mâm lễ vật và bát thả hoa được đặt xuống đất, phía trước tủ thờ).

 

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ thần tài

 

+ Lưu ý khi bài trí

 

- Các món đồ thờ có thể thay đổi đôi chút về vị trí đặt, riêng bài vị, tượng Thần tài Ông địa, chóe thờ và bát hương cần đặt đúng theo thứ tự, vị trí.

 

- Bài trí lọ hoa, ống hương, mâm bồng, kỷ chén, đèn dầu, nậm rượu chỉ cần đảm bảo yếu tố gọn gàng, ngăn nắp và tiện dụng là được.

 

- Với các đồ thờ có họa tiết, gia chủ nên chú ý quay mặt họa tiết ra phía ngoài để cả ban thờ trông đều, đồng bộ và chỉn chu, ngăn nắp.

 

Trên đây là các lưu ý quan trọng gia chủ cần quan tâm khi lập bàn thờ Thần tài. Gia chủ có thể tham khảo thêm các thông tin về cách chọn đồ thờ cao cấp, cách phân biệt đồ thờ để chắc chắn chọn mua được sản phẩm chất lượng cao.

 

Chúc gia chủ lập bàn thờ thuận lợi, suôn sẻ và kinh doanh phát đạt!

 

 

 

Xem thêm các sản phẩm Đồ thờ men rạn

Tham khảo bộ Đồ thờ men lam vẽ tay

Tham khảo bộ Đồ thờ men xanh ngọc cổ