Trong văn hóa tín ngưỡng của người phương Đông nói chung hay người Việt nói riêng, bàn thờ gia tiên là thể hiện lòng thành kính với các vị thần, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Thờ cúng gia tiên là phong tục được truyền qua các thế hệ nhằm ghi nhớ công ơn của đấng sinh thành, đồng thời gửi gắm mong muốn cầu mong may mắn, thuận hòa, hạnh phúc, sung túc tới cho gia đình. 

 

 

Gian thờ tại nhà có thể sử dụng nhiều mẫu bàn thờ khác nhau, tùy thuộc vào không gian thờ cúng để chọn mẫu phù hợp. Dưới đây là những mẫu bàn thờ sử dụng phổ biến bậc nhất hiện nay.

 

1. Mẫu bàn thờ dạng tủ thờ 

 

Tủ thờ là kiểu dáng bàn thờ được sử dụng phổ biến bậc nhất trong các gia đình Việt bởi tính tiện dụng. Ở bất cứ xưởng đóng đồ gỗ nào cũng dễ dàng bắt gặp mẫu bàn thờ này. Tủ thờ có kiểu dáng, hoa văn, màu sắc khá đa dạng để quý khách lựa chọn. Tủ thờ cũng được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau, tùy theo chất liệu, kiểu dáng, kích thước, độ tinh xảo của hoa văn và mức độ cao cấp của lớp sơn phủ mà giá thành mỗi loại tủ thờ sẽ khác nhau. 

 

 

2. Bàn thờ treo tường và tủ thờ dành cho chung cư

 

Điểm đặc trưng của các bàn thờ treo tường, tủ thờ dành cho chung cư đó là kích thước rất nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, hợp với phong cách hiện đại, tân cổ điển của lối kiến trúc nhà ở chung cư hiện nay. Mẫu bàn thờ treo tường hay tủ thờ nhỏ rất gọn gàng, không tốn nhiều diện tích nhưng vẫn đảm bảo sắp xếp được những vật phẩm thờ cúng cơ bản.

 

 

Xem thêm: Đồ thờ Bát Tràng cao cấp

 

3. Bàn án gian nhị cấp, tam cấp

 

Rất nhiều gia đình vừa thờ Phật vừa thờ Thần, thờ gia tiên, do đó, mẫu án gian nhị cấp, tam cấp là sự lựa chọn rất phù hợp. Bàn thờ kiểu nhị cấp, tam cấp có thể bày được nhiều vật phẩm thờ cúng cầu kỳ như đỉnh hạc, ngai thờ, di ảnh, ảnh Phật,... và rất nhiều những món đồ thờ khác. Các cấp bậc thờ cúng trên bàn thờ thông thường đó là:

 

 

- Đối với gia đình không có Đỉnh hoặc Ngai thờ: Bát hương (tượng, tranh) thờ Thần, Phật luôn được đặt ở vị trí cao nhất. Bên dưới sẽ đặt bát hương thờ Gia tiên, bà tổ cô, ông mãnh – bà cô.

 

- Đối với gia đình có Đỉnh hoặc Ngai thờ: Bát hương (tượng, tranh) thờ Thần Phật vẫn được đặt ở vị trí cao nhất trên ban thờ, bên dưới là Đỉnh hoặc Ngai thờ và thấp nhất là bát hương thờ gia tiên, tổ cô, ông mãnh – bà cô.

 

4. Bàn thờ ô xa, chấp tải truyền thống

 

Kiểu ban thờ ô xa chấp tải là mẫu bàn thờ được dùng phổ biến từ thời xa xưa, trong các gia đình quý tộc, địa chỉ, vua chúa giàu có. Đặc trưng của kiểu bàn thờ này đó là chúng được chạm khắc tỉ mỉ, cầu kỳ, nhiều mẫu được sơn son thếp vàng xa xỉ. Mẫu ban thờ thường có kích thước lớn, bày biện được rất nhiều kiểu đồ thờ, hay được sử dụng trong gian thờ rộng rãi như thờ dòng họ, thờ thần Phật, thờ Tổ, từ đường,... Nhìn vào một gian thờ sử dụng ô xa chấp tải sẽ thấy được sự hoành tráng, sang trọng và bề thế.

 

 

Ngoài các mô tả trên đây, quý khách có thể phân biệt các mẫu bàn thờ thông qua những đặc điểm sau:

 

Điểm giống nhau: Bàn thờ đều được làm từ gỗ thật, thường là gỗ mít, gỗ vàng tâm hoặc gỗ dổi. Trên các bàn thờ ít nhiều đều được chạm trổ hoa văn phù hợp với phong tục thờ cúng của người Việt Nam. Bên cạnh đó, các họa tiết này đều mang ý nghĩa riêng như rồng, phượng, chữ Thọ, Vạn Thọ,...

 

Điểm khác nhau:

 

- Mẫu mã, chất liệu, hoa văn:

 

+ Án gian, ô xa, chấp tải có họa tiết chạm trổ cầu kỳ, kích thước lớn hơn và được sơn son thếp vàng, thếp bạc.

 

+ Mẫu bàn thờ chung cư hoặc bàn thờ, tủ thờ phổ thông có thiết kế và họa tiết đơn giản, thường được sơn vecni hoặc sơn PU.

 

- Diện tích phòng thờ:

 

+ Bàn thờ phổ thông, chung cư được dùng trong các căn hộ nhỏ, nhà ở gia đình ít người hoặc gia chủ là con thứ.

 

 

+ Án gian, ô xa, chấp tải có kích thước lớn hơn nên thường được dùng ở gia đình có diện tích rộng như nhà thờ tổ, thờ dòng họ hay gia chủ là con trưởng. Bàn thờ ô xa, chấp tải có sơn son thếp vàng thường được đi kèm với hoàng phi câu đối và bộ đồ thờ cúng đầy đủ hơn.

 

Trên đây là phân loại và một số phân tích về các loại bàn thờ được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay, với nhiều kiểu dáng và kích thước đa dạng, phong phú cùng với các họa tiết trang trí hài hòa, ý nghĩa, phù hợp với truyền thống người Việt Nam. Quý khách có thể thoải mái lựa chọn bàn thờ phù hợp với gia đình mình.

 

Sau khi đặt được bàn thờ theo ý muốn, gia chủ nên tiến hành xem và đặt đồ thờ sớm để có được 1 bộ đồ thờ đầy đủ, thống nhất và ưng ý. Để được tư vấn lựa chọn các sản phẩm đồ thờ phù hợp với kích thước của từng bàn thờ gia tiên, hãy liên hệ với Gốm Lam Bát Tràng để được tư vấn chính xác và đầy đủ nhất.

 

 

Thông tin liên hệ

Gốm Lam Bát Tràng

Showroom: Số 94 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

Phone: 0977 52 88 61

Phone: 0961 55 40 50

Xưởng sản xuất: Xóm 4 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Email: info@gomlam.vn