Nghiên cứu trước về kích thước bàn thờ sẽ giúp gia chủ đóng bàn thờ phù hợp. Với công cụ là thước lỗ ban, gia chủ tính được kích thước bàn thờ hợp phong thủy, hợp không gian. Thước lỗ ban xác định các cung tốt, cung xấu, từ đó gia chủ chọn được khoảng kích thước đẹp để sử dụng và tránh những khoảng kích thước xấu. Vậy đóng ban thờ kích thước bao nhiêu là tốt? Hãy cùng tham khảo các thông tin dưới đây.

 

Loại thước lỗ ban nào sử dụng cho việc đóng bàn thờ?

 

Để tính toán, xác định kích thước ban thờ, gia chủ sử dụng thước lỗ ban 38,8 cm, đây là thước sử dụng để xác định kích thước đo đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, mộ phần, tủ thờ,…)

Thước lỗ ban chia thành 10 cung lớn là Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài, khoảng cách giữa các cung này là 39mm. Sau khi hết chu kỳ 10 cung sẽ lặp lại từ đầu cung lớn thứ nhất.

 

 

Những lưu ý để đóng bàn thờ kích thước phù hợp

 

+ Cân nhắc không gian đặt ban thờ tại gia

 

Gia chủ cần xem xét không gian đặt ban thờ tại gia đình. Nếu những gia đình không có phòng thờ riêng, kích thước không gian tương đối chật hẹp thì nên đóng ban thờ nhỏ. Nếu Gia đình có phòng thờ riêng thì có thể cân nhắc những ban thờ kích thước lớn.

 

 

+ Lựa chọn loại ban thờ phù hợp không gian

 

Hiện nay, ban thờ có hai loại chủ yếu là ban thờ treo và ban thờ đặt trên nền nhà, tức kiểu ban thờ truyền thống (tủ thờ, án gian). Nếu không gian gia đình khá chật hẹp, bài trí nhiều đồ nội thất, gia chủ hãy cân nhắc chọn những ban thờ treo nhỏ, hoặc chia theo 2 đến 3 cấp.

 

Không gian phòng thờ lớn, gia chủ có thể sử dụng tủ thờ, án gian hay bàn thờ treo đều được. Các ban thờ này đều có thể đóng theo kích thước lớn hoặc nhỏ tùy ý gia chủ.

 

 

+ Tính toán kích thước ban thờ bằng thước lỗ ban

 

Sau khi đã cân nhắc được 2 yếu tố trên đây, bước tiếp theo gia chủ cần xác định kích thước chính xác của ban thờ dựa trên thước lỗ ban. Nếu chọn đóng tủ thờ, án gian, gia chủ cần tính toán 3 kích thước là chiều ngang, chiều sâu và chiều cao theo thước án gian. Nếu là ban thờ treo thì chỉ cần tính chiều ngang và chiều sâu.

 

Khi tính toán kích thước, gia chủ hãy tránh khoảng kích thước thuộc các cung là Hại, Khổ, Tử, Thất. Nên chọn kích thước ban thờ rơi vào các cung Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài.

 

Bàn thờ hiện nay sử dụng các kích thước phổ biến nào?

 

Khi tìm hiểu, gia chủ có thể sẽ thấy việc tính toán khá phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế, ban thờ hiện nay đều đóng theo một số kích thước phổ biến dưới đây.

 

+ Đối với tủ thờ và án gian sẽ đóng theo các kích thước:

 

Chiều ngang: 1m27; 1m57; 1m75; 1m97; 2m17;…

 

Chiều sâu: 61cm; 69cm; 81cm; 97cm; 107cm; 1m17;…

 

Chiều cao: 1m17; 1m27;…

 

+ Đối với ban thờ treo tường sẽ đóng theo các kích thước:

 

Chiều sâu 480 mm x chiều ngang 810 mm

 

Chiều sâu 480 mm x chiều ngang 880 mm

 

Chiều sâu 495mm x chiều ngang 950 mm

 

Chiều sâu 560 mm x chiều ngang 950 mm

 

Chiều sâu 610 mm x chiều ngang 1070mm

 

Những kích thước ban thờ trên đây được sử dụng phổ biến hiện nay. Gia chủ có thể dựa vào các kích thước sẵn có để đóng ban thờ hoặc trực tiếp tính toán theo thước lỗ ban để chọn được ban thờ phù hợp nhất với không gian thờ cúng tại gia.

 

Nếu sau khi tham khảo các thông tin này, gia chủ vẫn gặp khó khăn trong việc chọn kích thước đóng ban thờ, gia chủ hãy liên hệ tới những đơn vị đóng bàn thờ chuyên nghiệp để được tư vấn, hỗ trợ tận nơi.

 

Gốm Lam Bát Tràng là đơn vị sản xuất, cung cấp các mặt hàng đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chính hiệu, cao cấp. Ngoài cung cấp sản phẩm đồ thờ, Gốm Lam còn hỗ trợ tư vấn cho khách hàng cách lựa chọn đồ thờ hợp với ban thờ tại gia, cách phân biệt và chọn mua đồ thờ Bát Tràng chính hiệu.

 

Xem thêm: Cách lựa chọn và sắp xếp đồ thờ phù hợp với ban thờ tại gia

 

Quý khách tìm mua đồ thờ Bát Tràng chính hiệu, chất lượng tốt nhất thị trường và mức giá bán là giá tại xưởng gốc vui lòng liên hệ Hotline Gốm Lam Bát Tràng.

 

 

Xem thêm các sản phẩm Đồ thờ men rạn

Tham khảo bộ Đồ thờ men lam vẽ tay

Tham khảo bộ Đồ thờ men xanh ngọc cổ

 

Thông tin liên hệ

Gốm Lam Bát Tràng

Showroom: Số 94 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

Phone: 0977 52 88 61

Phone: 0961 55 40 50

Xưởng sản xuất: Xóm 4 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Email: info@gomlam.vn