Cần lựa chọn những món đồ thờ nào, kích thước nào sẽ hợp và cách bài trí trên bàn thờ ra sao? Gia chủ hãy tham khảo những thông tin tư vấn dưới đây để hiểu hơn về cách lựa chọn và sắp xếp đồ thờ phù hợp.

 

Các đồ thờ cơ bản trên bàn thờ truyền thống

 

Theo truyền thống, một ban thờ cơ bản sẽ có những đồ thờ cơ bản đó là:

 

+ Bát hương: Nếu gia đình chỉ thờ thần linh, gia chủ đặt 1 bát hương trên bàn thờ. Gia đình thờ gia tiên sẽ đặt 3 bát hương, 1 bát hương cỡ lớn và 2 bát hương nhỏ.

 

Khi đặt bát hương trên ban thờ, gia chủ có thể đặt trên đế bát hương bằng sứ, đế bát hương bằng gỗ hoặc đặt trên tam cấp cho đẹp.

 

+ Lộc bình (lọ hoa): Ngoài bát hương, trên ban thờ đặt thêm lọ hoa nhỏ để cắm hoa tươi. Gia chủ có thể đặt lọ hoa theo số lượng tùy ý ở 2 bên ban thờ.

 

 

+ Mâm bồng (Đĩa đựng lễ vật): Một ban thờ cơ bản sẽ có 1 mâm bồng đặt chính giữa ban thờ. Mâm bồng có thể đặt hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, tiền vàng,…

 

 

+ Nậm rượu: Nậm đựng rượu cúng bằng gốm sứ. Bàn thờ nhỏ gia chủ đặt 1 nậm rượu, khi cúng có thể để mở nắp nậm hoặc rót rượu ra chén.

 

 

+ Kỷ chén (đựng nước) và nậm rượu: Kỷ chén dùng để rót nước, rót rượu khi thờ cúng. Ban thờ có thể đặt kỷ 3 chén hoặc 5 chén ở chính giữa ban thờ hoặc ở một phía của ban thờ.

 

 

Các đồ thờ có thể đặt thêm để bàn thờ đầy đủ, sung túc

 

Với những gia đình cầu kỳ hơn có thể đặt thêm các đồ thờ khác như:

 

+ Chóe thờ: Trong gia đình Việt ngày xưa, chóe chính là những chiếc chum lớn có nắp dùng để đựng gạo, đựng muối, đựng nước sạch. Với quan niệm trần sao thì âm vậy, nhiều gia đình đặt chóe muối, gạo, nước lên ban thờ để thờ cúng tổ tiên.

 

 

Các gia đình có thể đặt chóe lên ban thờ với số lượng từ 1 chóe đến 3 chóe, bên trong có thể đựng gạo, muối, nước sạch hoặc rượu, tiền. Nếu ban thờ nhỏ, gia chủ nên đặt 1 chóe sang 1 bên ban thờ. Đặt 2 chóe thì nên đặt đối xứng hai bên ban thờ. Bàn thờ kích thước lớn, gia chủ đặt 3 chóe cạnh nhau theo hình tam giác.

 

+ Bộ trà: Bộ trà cúng được đặt lên ban thờ với mục đích pha trà, dâng trà trong những ngày cúng lễ. Ban thờ có thể đặt thêm 1 bộ trà ở vị trí phía trước.

 

 

+ Bát sâm: Bát sâm hay còn gọi là bát trà sâm, chén trà sâm. Bát sâm có đế lót và có nắp đậy, dùng để dâng trà hoặc đựng nước trong ngày thờ cúng. Gia chủ có thể bày 1 bát sâm hoặc 2 bát sâm đối xứng nhau trên ban thờ.

 

 

+ Bát cúng, đũa thờ: Bát cúng, đũa thờ có thể bày trên ban thờ để tăng thêm sự đầy đủ, sung túc và tính uy nghi. Bát cúng, đũa thờ có thể bày theo bộ 6 bát 6 đũa, 10 bát 10 đũa. Bát cúng chia làm hai đặt sang 2 phía ban thờ. Đũa cúng chỉ cần đặt theo bộ đã thiết kế sẵn.

 

 

+ Ống hương: Ống hương đặt hương sẽ giúp ban thờ luôn gọn gàng, ngăn nắp. Ống hương có thể đặt sang một phía phan thờ, đối diện với nậm rượu.

 

 

+ Đèn dầu và chân nến: Trên ban thờ cần có đèn dầu, chân nến để thắp lửa, giữ lửa. Đèn dầu có thể đặt 1 đèn hoặc 2 đèn tùy vào kích thước ban thờ tại gia. Chân nến đặt cũng như vậy.

 

 

Đồ thờ đặt thêm giúp ban thờ trở nên uy nghi đầy đủ

 

Ngoài các sản phẩm đồ thờ cúng trên đây, nếu ban thờ tại gia kích thước rất lớn, gia chủ có thể đặt thêm các đồ thờ như:

 

+ Bộ tam sự: Chính là bộ đỉnh hạc gồm 1 lư hương và 2 con hạc. Bộ tam sự sẽ đặt chính giữa và bên trong cùng của ban thờ. Lư hương có thể đặt lên chân đế để tôn cao lên.

 

 

+ Bộ ngũ sự: Bao gồm bộ đỉnh hạc và 2 cây nến lớn. Bộ đỉnh hạc vẫn đặt như trên, 2 cây nến sẽ đặt phía ngoài cùng, đằng trước ban thờ và đối diện sang hai bên.

 

 

+ Mâm bồng: Ngoài 1 mâm bồng lớn ở chính giữa, ban thờ lớn có thể đặt thêm 2 mâm bồng nhỏ sang hai bên để đặt trầu cau, tiền vàng.

 

 

+ Lục bình: Gia chủ có thể đặt đôi lọ lộc bình lớn để cắm sen gỗ, cắm cành đào ngày Tết, 2 lọ lục bình nhỏ dùng để cắm hoa tươi. Đôi lộc bình sẽ đặt đối xứng hai bên ban thờ.

 

 

Các sản phẩm đặc biệt khác trưng bày phòng thờ

 

Nếu gia đình có một phòng thờ riêng, diện tích thoải mái để trưng bày, gia chủ có thể đặt thêm các cặp lục bình lớn từ 1m2 đến 1m8. Đặt đôi chóe thờ lớn 60 lít. Bàn thờ tại gia có thể chia thành 2 cấp đến 3 cấp để bày được nhiều vật phẩm thờ cúng.

 

Như vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện thực tế tại mỗi gia đình, gia chủ sẽ lựa chọn các món đồ thờ với số lượng, kích thước phù hợp. Mỗi sản phẩm đồ thờ có nhiều kích thước khác nhau (ví dụ: bát hương có các kích thước đường kính phi 12, 14, 16, 18,…) để gia chủ chọn lựa. Sắp xếp một ban thờ cụ thể muốn đảm bảo tính phù hợp, hài hòa còn phụ thuộc vào cách chọn kích thước đồ thờ và nhu cầu của từng gia đình.

 

Gốm Lam Bát Tràng là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cao cấp. Chúng tôi luôn mang tới những sản phẩm chính hiệu, đẹp nhất làng gốm với mức giá gốc tại xưởng.

 

Liên hệ Gốm Lam Bát Tràng để được tư vấn chi tiết chọn lựa bộ đồ thờ phù hợp với gia đình bạn!

 

 

Xem thêm các sản phẩm Đồ thờ men rạn

Tham khảo bộ Đồ thờ men lam vẽ tay

Tham khảo bộ Đồ thờ men xanh ngọc cổ

 

Thông tin liên hệ

Gốm Lam Bát Tràng

Showroom: Số 94 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

Phone: 0977 52 88 61

Phone: 0961 55 40 50

Xưởng sản xuất: Xóm 4 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Email: info@gomlam.vn