Tranh gốm sứ Bát Tràng được làm thủ công hoàn toàn, mang những nét đặc trưng của văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam. Từ lâu nay, những bức tranh gốm sứ đã trở nên quen thuộc, là niềm tự hào của nền văn hóa phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Mỗi bức tranh từ làng gốm Bát Tràng khéo léo kết hợp giữa yếu tố hiện đại và yếu tố truyền thống, truyền tải những thông điệp ý nghĩa, nhân văn qua ngàn đời.

 

 

Những dòng tranh gốm sứ Bát Tràng nổi bật hiện nay

 

+ Tranh gốm thủ công

 

Điểm đặc trưng của tranh gốm đó là sự mộc mạc, giản đơn đến từ chất liệu gốm. Nền gốm thường có màu đỏ, nâu đỏ hoặc nâu rất quen thuộc. Cảnh vẽ trong tranh gốm cũng quen thuộc, thường là cảnh đồng quê, cây đa giếng nước sân đình, cảnh sinh hoạt, các sự tích, tích cổ,... đã gắn với Việt Nam từ lâu đời.

 

 

+ Tranh gốm ghép khổ lớn

 

Vẫn là một dòng tranh gốm, bức tranh gốm ghép là bản lớn hơn của những bức tranh gốm thông thường. Tranh gốm ghép có chất liệu, màu sắc giản đơn, mộc mạc và có phần thô ráp y như tranh gốm thường. Dòng tranh này sinh ra dành cho những công trình diện tích thi công tương đối lớn.

 

 

+ Tranh sứ thủ công Bát Tràng

 

Khác với tranh gốm, tranh sứ được tráng men và nung ở nhiệt độ cao hơn gốm. Các bức tranh sứ có màu sắc đa dạng hơn, tươi sáng hơn, cộng với lớp men bóng đẹp. Ưu điểm lớn của tranh sứ là chúng bền màu vĩnh cửu, không bị trầy xước, mốc ẩm theo thời gian. 

 

Tranh sứ thường được vẽ những cảnh đồng quê, sân đình, cổng làng, mùa gặt hái,... hoặc những tích cổ xưa cũ, hoặc những biểu tượng văn hóa, phong thủy, tín ngưỡng của người Việt.

 

 

Xem thêm: Tranh sứ 

 

+ Tranh sứ ghép

 

Cũng giống như tranh gốm, dòng tranh sứ cũng có sản phẩm ghép lại tạo thành bức tranh lớn, thi công tại những công trình có quy mô lớn. Tranh sứ ghép thích hợp để thi công cả trong nhà và ngoài trời.

 

 

Xem thêm: Tranh sứ Bát Tràng Việt Nam

 

Nét ý nghĩa đặc sắc trong tranh gốm sứ Việt Nam

 

Dù là chất liệu gốm mộc mạc, thô ráp hay chất liệu sứ trau chuốt, tỉ mỉ thì dòng tranh của làng gốm Bát Tràng đều chuyển tải những hình ảnh vô cùng ý nghĩa.

 

Dòng tranh vẽ về đồng quê, cảnh đẹp, cuộc sống sinh hoạt của con người Việt Nam thể hiện niềm tự hào sâu sắc về quê hương đất nước, con người. Các bức tranh ca ngợi cảnh lao động không chỉ tôn vinh hoạt động lao động chân chính, tảo tần mà còn gửi gắm mong muốn cuộc sống đủ đầy, sung túc, làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu.

 

 

Những tác phẩm vẽ cảnh gia đình như mẹ con, bà cháu, anh chị em trong nhà, bách nhi bách phúc, uyên ương lứa đôi,... đại diện cho tình yêu thương, gắn kết, đoàn kết giữa người với người. Truyền tải ý nghĩa vui vẻ, đoàn viên, sum vầy, cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

 

 

Không ít những bức tranh vẽ về điển tích, truyền thuyết dân gian cổ xưa, gắn với những bài học đạo đức, nhân sinh sâu sắc, uyên thâm, mang tính giáo dục ngàn đời. 

 

 

Bên cạnh đó không thể không kể tới những bức tranh theo bộ Tứ quý, tranh theo bộ mang ý nghĩa phong thủy, vẽ những cảnh Tứ bình cổ đồ, Tứ cảnh hoặc Tứ linh, đại diện cho quyền lực, phú quý, công danh, hạnh phúc trọn vẹn,...

 

 

Lựa chọn tranh gốm sứ cao cấp tại xưởng Gốm Lam Bát Tràng chính hiệu

 

Tìm tới địa chỉ xưởng gốm sứ Bát Tràng chính hiệu, quý khách vừa sở hữu những bức tranh ý nghĩa, vừa có được những bức tranh chất lượng tốt nhất. Tranh gốm sứ màu sắc sinh động, bền vĩnh cửu, thoải mái vệ sinh lau dọn, bảo tồn theo thời gian. 

 

 

Tranh gốm sứ phong cách vô cùng hợp với các không gian nội thất cổ điển, tân cổ điển tại Việt Nam. Hầu hết mọi gia đình đều người Việt đều có thể đặt tranh gốm sứ trong nhà, hoặc thiết kế ngoài sân vườn, ngoại cảnh.

 

Hãy tới showroom Gốm Lam để tham quan và lựa chọn những mẫu tranh gốm sứ ưng ý, độc đáo và đặc biệt nhất phù hợp với sở thích của quý khách.

 

 

Thông tin liên hệ

Gốm Lam Bát Tràng

Showroom: Số 94 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

Phone: 0977 52 88 61

Phone: 0961 55 40 50

Xưởng sản xuất: Xóm 4 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Email: info@gomlam.vn